Xếp hàng mua bánh Trung thu ở TP HCM
Lúc 16h ngày 15/9, nhiều người dân xấp hàng trước cửa tiệm bánh trên đường Hai Bà Trưng (quận 1) để mua bánh Trung thu, khi còn một tuần nữa ngày Tết này diễn ra.
Đại diện cửa tiệm cho biết, gần chục ngày nay lượng khách mua bánh Trung thu bắt đầu đông dù không bằng những năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
TP HCM đang giãn cách xã hội, hồ hết hàng quán đều đóng cửa. Tiệm bánh này là một nơi hiếm hoi còn buôn bán để phục vụ đồ ăn cho lực lượng công an, bộ đội, nhân viên y tế đang chống dịch.
Ngay cửa chính của tiệm bánh có đặt bảng ghi rõ những thành phần được mua sản phẩm tại cửa hàng.
Khách được yêu cầu đứng giãn cách và viết loại bánh cần mua vào giấy rồi đưa cho viên chức lấy hàng.
Khách mua hàng chính yếu là shipper, dân binh, nhân viên y tế và lực lượng đi chợ hộ dân.
"Tôi mua hai hộp bánh trung thu cho một cơ sở kinh dinh thiết bị y tế ở gần đây. Tiệm này có tuổi đời hơn 50 năm, bán nhiều loại bánh ngọt với hương vị riêng", anh Lê Minh Tấn, viên chức chống dịch thuộc chiến trường Tổ quốc Việt Nam - TP HCM cho biết.
viên chức cửa hàng tất tưởi nhận đơn và giao bánh cho khách. Theo đại diện tiệm bánh, dù dịch gặp khó khăn về nguyên nguyên liệu và nhân lực nhưng mức giá vẫn ổn định so với năm trước.
Nhân bánh Trung thu tại tiệm năm nay cũng khá đa dạng, từ yến vi cá, thập cẩm gà quay đến sầu riêng… Giá bán từ 75.000 đến 265.000 đồng/chiếc tuỳ loại.
Anh Huynh mua 8 hộp bánh cho khách với giá hơn 4 triệu đồng. "Tôi chờ gần nửa tiếng mới nhận đủ bánh, chưa thấy năm nào mà không khí Trung thu âm u như bây giờ", nam shipper nói.
Lực lượng Cảnh sát cơ động cùng dân binh luôn túc trực để hỗ trợ tiệm bánh nhằm bảo đảm không xảy ra tình trạng chen lấn, tụ tập đông người.
Đến 17h30 ngày 15/9 vẫn còn nhiều khách mua bánh Trung thu. Một số người đi ôtô đậu xe thành hàng trên hè đường Hàm Nghi đợi chờ đến lượt mua bánh.
Trước đó, từ 9/9 TP HCM cho loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động 6-18h hàng ngày theo hình thức bán mang đi. Thành phố đã sang trọng hơn 100 ngày giãn cách từng lớp theo nhiều cấp độ để phòng dịch lây lan, trong đó có 24 ngày siết chặt giãn cách theo nguyên tắc "ai ở đâu yên đó".
Quỳnh Trần